Lấy cao răng là một thủ thuật nha khoa đơn giản, được thực hiện để loại bỏ mảng bám và cao răng tích tụ trên răng. Mảng bám là một lớp vi khuẩn bám trên bề mặt răng, có thể gây sâu răng và viêm nướu. Cao răng là mảng bám cứng hóa, có thể gây viêm nướu nặng và các bệnh nha chu khác.

Trong phẫu thuật nha khoa, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng một dụng cụ gọi là máy cạo vôi răng để loại bỏ mảng bám và cao răng. Dụng cụ này có đầu bằng kim loại hoặc nhựa, được gắn vào một thiết bị rung. Bác sĩ nha khoa sẽ di chuyển dụng cụ dọc theo bề mặt răng để loại bỏ mảng bám và cao răng.

Quá trình lấy cao răng thường mất khoảng 30 phút. Bác sĩ nha khoa sẽ gây tê cục bộ để giảm đau. Trong một số trường hợp, bác sĩ nha khoa có thể sử dụng thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần để giảm lo lắng.

Sau khi lấy cao răng, bạn có thể bị ê buốt nhẹ. Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn để giảm ê buốt. Bạn cũng nên tránh ăn uống thức ăn cứng hoặc dai trong vài ngày sau khi lấy cao răng.

Lấy cao răng là một thủ thuật nha khoa an toàn và hiệu quả. Thủ thuật này giúp loại bỏ mảng bám và cao răng, ngăn ngừa sâu răng, viêm nướu và các bệnh nha chu khác.

Dưới đây là một số điều cần biết về phẫu thuật lấy cao răng:

  • Bạn cần làm gì trước khi lấy cao răng?

Trước khi lấy cao răng, bạn nên:

* Chải răng và dùng chỉ nha khoa kỹ lưỡng.
* Không ăn uống trong vòng 4 giờ trước khi lấy cao răng.
* Uống thuốc giảm đau không kê đơn nếu bạn bị ê buốt.
  • Lấy cao răng như thế nào?

Quá trình lấy cao răng thường mất khoảng 30 phút. Bác sĩ nha khoa đà nẵng sẽ gây tê cục bộ để giảm đau. Trong một số trường hợp, bác sĩ nha khoa có thể sử dụng thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần để giảm lo lắng.

  • Bạn cần làm gì sau khi lấy cao răng?

Sau khi lấy cao răng, bạn có thể bị ê buốt nhẹ. Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn để giảm ê buốt. Bạn cũng nên tránh ăn uống thức ăn cứng hoặc dai trong vài ngày sau khi lấy cao răng.

  • Lấy cao răng thường xuyên như thế nào?

Bạn nên lấy cao răng thường xuyên, ít nhất 6 tháng một lần. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa sâu răng, viêm nướu và các bệnh nha chu khác.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về phẫu thuật lấy cao răng, hãy trao đổi với bác sĩ nha khoa của bạn.

Sự Khác biệt giữa Lấy Cao Răng và Lấy Răng Thông thường

Lấy cao răng đà nẵng và lấy răng thông thường là hai thủ thuật nha khoa khác nhau, được thực hiện với mục đích khác nhau.

Lấy cao răng là một thủ thuật nha khoa đơn giản, được thực hiện để loại bỏ mảng bám và cao răng tích tụ trên bề mặt răng và nướu. Mảng bám là một lớp màng sinh học mỏng, được hình thành bởi vi khuẩn và các mảnh vụn thức ăn. Cao răng là mảng bám cứng lại, bám chặt vào răng và nướu.

Lấy răng thông thường là một thủ thuật nha khoa phức tạp hơn, được thực hiện để loại bỏ một hoặc nhiều răng bị sâu, bị hỏng hoặc không thể phục hồi.

Sự khác biệt giữa lấy cao răng và lấy răng thông thường

Đặc điểmLấy cao răngLấy răng thông thường
Mục đíchLoại bỏ mảng bám và cao răngLoại bỏ răng bị sâu, bị hỏng hoặc không thể phục hồi
Vị tríTrên bề mặt răng và nướuTrên bề mặt răng
Độ xâm lấnÍt xâm lấnCó thể xâm lấn
Gây têCó thể gây tê cục bộCó thể gây tê cục bộ hoặc toàn thân
Thời gianKhoảng 30 phútKhoảng 30 phút đến vài giờ
Chi phíThấp hơnCao hơn

Cả lấy cao răng và lấy răng thông thường đều là những thủ thuật nha khoa cần thiết để duy trì sức khỏe răng miệng. Lấy cao răng nên được thực hiện định kỳ 6 tháng một lần để loại bỏ mảng bám và cao răng, ngăn ngừa các bệnh răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu. Lấy răng thông thường chỉ nên được thực hiện khi cần thiết để loại bỏ răng bị sâu, bị hỏng hoặc không thể phục hồi.