Nếu bạn quan tâm hoặc có từng làm về các ngành công nghiệp máy móc thiết bị hẵn bạn cũng biết về các loại dầu nhớt đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc vận hành. Để động cơ máy móc được hoạt động ổn định, trơn tru thì việc bôi trơn máy móc động cơ là vô cùng cần thiết. Cụ thể dầu nhớt là gì? Nó mang lại tác dụng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu thông tin về dầu nhớt

Dầu nhớt là hỗn hợp dầu gốc với các chất phụ gia. Trong đó dầu gốc là dầu thu được sau quá trình chế biến và xử lý tổng hợp qua các quá trình xử lý, hóa học.

Dầu gốc thường có 3 loại là dầu thực vật, dầu khoáng và dầu tổng hợp. Còn các chất phụ gia cho vào trong dầu giúp tăng các tính chất đặc biệt cho dầu.

Tùy vào tính năng của sản phẩm mà nhà sản xuất sẽ cân nhắc lựa chọn chất phụ gia.

Chất phụ gia thường chiếm thành phần khá ít trong tổng khối lượng của dầu nhớt. Tuy nhiên nó vẫn mang lại hiệu quả rất tốt, có vai trò quan trọng giúp dầu nhớt bôi trơn động cơ được tốt hơn.

Các loại dầu nhớt

Dầu nhớt tổng hợp

Thành phần chính ở đây là dầu gốc chiếm phần rất lớn và thêm một số loại phụ gia khác giúp tăng tính năng nổi bật của dầu.

  • Thông thường dầu tổng hợp có các phân tử đồng nhất, được thiết kế chọn lọc nên có khả năng bôi trơn tốt, tính chuyên biệt cao.
  • Thời gian sử dụng dầu nhớt tổng hợp cũng rất dài. Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dài lâu mà không lo vấn đề tiêu hao nhiều.

Nếu bạn đang tìm hiểu thêm về dịch vụ “Gia công dầu nhớt ” bạn có thể truy cập thêm vào link này. Chúc bạn tìm được thêm nhiều thông tin và sản phẩm phù hợp.

Dầu nhớt bán tổng hợp

Ở loại dầu này thì thành phần dầu gốc là bán tổng hợp, tức là được pha trộn giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp. Trong đó dầu gốc tổng hợp sẽ chiếm khoảng 10% khối lượng của dầu. 

Tuy dầu bán tổng hợp không có các tính năng nổi bật bằng dầu tổng hợp, nhưng lại có giá thành rẻ hơn nên cũng được nhiều người ưa chuộng. 

Dầu gốc khoáng

Thành phần chính loại này là dầu gốc khoáng, chiếm khoáng 85-100% khối lượng của thành phẩm.

  • Dầu gốc khoáng được làm nên từ dầu thô hỗ hợp, có nhiều hình dạng khác nhau, không đồng nhất nên tính ổn định cũng kém hơn so với dầu tổng hợp. 
  • Với điều kiện nhiệt độ xuống thấp hoặc quá cao, chất lượng của dầu cũng bị ảnh hưởng khá nhiều.

Dầu công nghiệp có tính đặc thù, sử dụng hữu ích khi bôi trơn máy móc, thiết bị. Ngoài ra nó còn được sử dụng như một loại chất phụ gia có khả năng chống oxy hóa.

Thành phần chính của dầu công nghiệp đó là dầu nền và các chất phụ gia khác (bao gồm chất chống mài mòn, chống han gỉ, chống oxy hóa, chống tách nhũ tương). 

Dầu nhờn đa cấp và đơn cấp

+ Dầu đơn cấp: Loại dầu này bị hạn chế về nhiệt độ sử dụng so với loại đa cấp, tức là nếu nhiệt độ quá cao dầu sẽ bị đông đặc và không phát huy tác dụng.

+ Dầu đa cấp: Nếu như đem ra so sánh với dầu đơn cấp thì đa cấp có nhiều tính năng hơn, nhất là về nhiệt độ. Dầu đa cấp có thể sử dụng ở khoảng nhiệt độ rộng, cả nhiệt độ thấp lẫn nhiệt độ cao. 

Tác dụng khi sử dụng dầu nhớt

Còn phải xem mục đích sử dụng là gì thì nhà sản xuất mới tiến hành pha trộn tỷ lệ dầu nhớt và các chất phụ gia khác nhau đem đến những tác dụng khác nhau của dầu nhớt.  

Công dụng Bôi trơn

Đây có lẽ là công dụng đặc thù nhất mà nhiều người tìm đến các loại dầu nhớt. Nó hỗ trợ bôi trơn piston để chúng có khả năng di chuyển lên xuống trong xi lanh dễ dàng hơn,…

  • Qua hệ thống máy bơm mỡ, dầu nhớt sẽ đến được mọi ngóc ngách trong động cơ.
  • Nó có tác dụng gần giống một lớp đệm trơn ở trên bề mặt tiếp xúc của các chi tiết giúp tăng năng suất làm việc.
  • Ngoài ra còn giúp hạn chế các chi tiết tiếp xúc trực tiếp với nhau, giảm thiểu vấn đề mài mòn bề mặt kim khí, kéo dài tuổi thọ của động cơ. 

Công dụng làm kín khí

Khi các động cơ làm việc, dầu nhớt tham gia nhu lớp đệm mềm có thể thay đổi hình dạng để bịt kín khe hở giữa piston và xi lanh. Từ đó giúp suốt quá trình hoạt động, áp suất sinh ra không bị thất thoát. 

Công dụng làm mát động cơ

Khi máy móc, động cơ hoạt động nó sẽ tỏa ra một nhiệt lượng rất lớn. Lúc này quy trình luân chuyển liên tiếp được kích hoạt, dầu nhớt giúp làm mát được động cơ và giúp giảm tình trạng động cơ bị quá nóng khiến cháy piston. 

Công dụng làm sạch bên trong

Nếu là người am hiểu bạn sẽ biết khi động cơ đốt cháy nhiên liệu sẽ sinh ra rất nhiều muội than ở trong động cơ. Dầu nhớt có tác dụng cuốn đi và làm sạch lượng muội đó giúp động cơ hoạt động trơn tru. 

Công dụng chống han gỉ

Bề mặt kim loại trong động cơ được phủ một lớp dầu mỏng, điều này giúp hạn chế tiếp xúc với không khí bên ngoài. Nhờ đó hạn chế được tình trạng bề mặt bị oxy hóa han gỉ.