Không ít người hoang mang mất giấy tờ xe ô tô có làm lại được không và thủ tục làm lại giấy tờ xe ô tô hiện nay như thế nào? Vậy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để xem các thông tin hiện nay được triễn khai như thế nào nhé!

1. Chuẩn bị hồ sơ

Theo Điều 15 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 quy định về đăng ký xe thì khi làm thủ tục cấp lại giấy khi bị mất đăng ký xe cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

Hồ sơ xin Cấp lại đăng ký xe ô tô bao gồm:

  • Khai giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 15; ký, ghi rõ họ tên và nộp cho cơ quan đăng ký xe.
  • Xuất trình Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

Trong trường hợp chủ phương tiện nhờ người khác xin cấp lại giấy đăng ký xe giúp mình thì cần phải có giấy uỷ quyền. Cụ thể, theo Khoản 5 Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định: “Người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác”.

Trường hợp xin cấp lại giấy Giấy đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

  • Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với cơ quan lãnh sự).
  • Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.
  • Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

2. Làm lại giấy tờ xe ô tô mất bao lâu?

Theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về trường hợp cấp lại đăng ký xe ô tô bị mất thì thời gian làm lại giấy tờ xe không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Mất giấy tờ xe làm lại mất bao nhiêu tiền?

Theo Thông tư số 229/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, lệ phí cấp đổi đăng ký xe ô tô như sau:

  • Cấp đổi Giấy đăng ký xe ô tô kèm biển số là 150.000 đồng
  • Cấp đổi Giấy đăng ký xe ô tô không kèm biển số là 30.000 đồng

3. Mất giấy tờ xe có bị phạt không?

Trong Luật Giao thông đường bộ có quy định rõ các loại giấy tờ xe ô tô phải mang theo khi tham gia giao thông, trong đó có Giấy đăng ký xe. Nếu Cảnh sát giao thông kiểm tra, người điều khiển xe phải xuất trình được Giấy phép lái xe phù hợp với loại phương tiện điều khiển.

Với trường xe bị mất giấy tờ bị kiểm tra thì hiện nay, pháp luật không có quy định về việc Giấy hẹn mà người lái xe đang thực hiện thủ tục cấp lại có giá trị thay thế cho Giấy phép lái xe khi bị mất. Do đó, nếu có vi phạm, người điều khiển xe vẫn cũng bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt không có hoặc không mang giấy tờ xe ô tô như sau:

Lỗi không có Giấy đăng ký xe (cavet) bị phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng, bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. Trường hợp nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp) thì bị tịch thu phương tiện.

Lỗi không mang Giấy đăng ký xe bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng.