Cá chép là một trong những vật nuôi truyền thống của người Việt Nam. Cá chép có sức mạnh bảo vệ nguồn nước nơi nó sinh sống. Cá chép được coi là con vật mang lại may mắn và thịnh vượng. Nó có thể hóa giải bệnh tật và tai họa để mang lại cho mọi người cơ hội thành công, đặc biệt là những người lính đang trên đường vào đại học và cao đẳng. Chính vì vậy mà nhiều người thường tìm kiếm những bức tranh cá chép. Để có được những bức tranh cá chép đẹp và nữ tính nhất.

Trong dân gian có rất nhiều câu chuyện về cá chép huyền thoại và thú vị thể hiện niềm tin mãnh liệt vào cá chép và những gì chúng làm được. Do đó, một số bức tranh về cá chép ra đời như cá chép vượt Vũ Môn, cá chép hóa rồng, cá chép ngậm ngọc, ngậm đồng tiền, cá chép trong đầm sen, v.v.

Cá chép cũng có hình dáng uy nghiêm, trang nghiêm, được thể hiện rõ nét trong truyền thuyết cá chép vượt Long môn. Câu chuyện bắt đầu với một trận hạn hán trong thế giới loài người khi không có đủ số rồng để tạo ra mưa và gió. Sau đó ông trời ra lệnh cho những cư dân dưới nước bắt đầu cuộc thi bằng cách vượt qua những con sóng, những thử thách để được hóa rồng. Những con cá khác không thể vượt qua được Vũ Môn, nhưng đến lượt loài cá chép thì lại làm được. Sau đó, nó được ông Trời ban cho sức mạnh có thể đem đến sự ôn hòa cho mặt đất. Vì vậy, tranh bát mã cá chép trong nhà thường mang những điều vô cùng hạnh phúc, điềm lành vào thế gian.

Những chú cá chép được các họa sĩ trong bức tranh cá chép vượt vũ môn hóa rồng hiện lên với hình ảnh sống động, bơi lội với nhiều màu sắc độc đáo, mang đến không khí trang nhã, tôn nghiêm cho không gian chung. Vẻ đẹp như những gam màu thơ mộng khi vẽ tranh cá chép và cánh sen. Tranh sơn dầu cá chép thường thể hiện vẻ đẹp rực rỡ và bền lâu, có thể lưu giữ qua thời gian.