Bộ tạ tay là dụng cụ không thể thiếu với những ai yêu thích bộ môn thể dục dụng cụ. Sử dụng loại tạ tay chất lượng, đạt chuẩn sẽ giúp đảm bảo an toàn cũng như nâng cao hiệu quả tập luyện. Vậy có những loại nào? Làm sao để chọn mua được loại phù hợp? Cùng theo dõi bài viết này nhé!

1. Bộ tạ tay có những loại nào?

Tạ được thiết kế chuyên biệt để sử dụng cho các bài tập luyện cơ vai và cơ tay. Dù có thiết kế cực kỳ đơn giản, việc sử dụng cũng rất dễ dàng nhưng tạ tay lại có thể phát huy hiệu quả tốt nếu bạn muốn rèn cơ.

Hiện nay trên thị trường các loại tạ có nhiều loại cân nặng. Từ loại tạ tay 2kg, tạ tay 3kg, tạ tay 10kg,…, tạ tay có những loại phổ biến như sau:

– Tạ tay nhựa: Đây là loại tạ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất; có nhiều cân nặng cho bạn lựa chọn như 2, 3, 4, 5, 6, 7 (kg).

– Tạ bánh nhựa: Loại tạ này khá hạn chế về số kg, chỉ gồm các mức cân nặng là 3, 5, 7 và 10kg. 

– Bánh tạ gang: C nhiều mức cân nặng cho bạn lựa chọn, từ 1, 2, 3, 5, 7 và 10kg.

– Tạ bình vôi: Thường được bán theo bộ  với cân nặng và kích cỡ lần lượt la 2, 4, 6, 8 và 10kg.

– Tạ chữ nhật kéo xô: Loại tạ tay này chỉ có 1 kích cỡ duy nhất với trọng lượng mỗi bánh là 5kg.

2. Cách chọn mua tạ tay phù hợp cho người mới chơi

Thị trường tạ tay đa dạng và phong phú khiến người sử dụng gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm tạ tay phù hợp. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi chọn mua tạ tay, bạn có thể tham khảo:

– Dự trù kinh phí:  

+ Nếu kinh phí không phải là vấn đề, thì bạn có thể thoải mái chọn mua được tạ tay có chất lượng tốt và sử dụng lâu dài như tạ tay bằng sắt, tạ tay bọc cao su, tạ tay cao cấp.

+ Nếu kinh phí hạn hẹp, bạn có thể mua tạ tay làm bằng xi măng bọc nhựa. 

– Chọn loại tạ tay: 

+ Tạ tay hiện có 3 loại cơ bản là tạ tay có trọng lượng cố định, tạ tay tháo lắp và tạ tay điều chỉnh. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính mà bạn cân nhắc chọn mua loại tạ tay phù hợp nhất cho mình.

+ Một kinh nghiệm cho bạn là nếu mua tạ tay có trọng lượng thấp từ 1 đến 5kg thì bạn nên mua loại tạ có thiết kế cố định trọng lượng. Ngược lại nếu mua tạ có trọng lượng lớn hơn, bạn nên mua loại tạ có thể tháo lắp hoặc điều chỉnh cân nặng theo nhu cầu để dễ dàng sử dụng hơn.

+ Thông thường, tạ tay có chức năng điều chỉnh sẽ có giá cao hơn nhưng lại có thể tạo ra nhiều mức trọng lượng khác nhau nên bạn không phải mua nhiều quả tạ khác nhau.

– Chọn tay cầm: 

Mỗi thương hiệu sản xuất tạ tay đều có thiết kế tay cầm tạ khác nhau, kích cỡ tay cầm cũng khác nhau. Vì vậy khi mua tạ tay bạn cũng cần lưu ý chi tiết này.

Tốt nhất bạn nên chọn mua loại tạ tay có tay cầm vừa vặn với bàn tay của mình. Tránh tình trạng quá chật hoặc quá rộng gây rơi và khó cầm nắm trong quá trình tập luyện.

– Thương hiệu:

Để mua được tạ tay chất lượng và đạt tiêu chuẩn, bạn nên chọn mua tạ tay của các thương hiệu lớn, nổi tiếng và tin cậy như tạ tay Brosman, tạ tay Jordan, tạ tay Carpo, tạ tay Iron Bull, tạ tay Ziva, tạ tay Bowflex…

3. Nên mua tạ tay ở đâu?

Tạ tay là dụng cụ tập luyện khá phổ nên được bán rộng rãi trên thị trường. Bạn có thể tìm mua tạ tay ở tphcm rất dễ dàng ở các cửa chuyên bán dụng cụ thể thao. Nhưng để mua được tạ tay chất lượng tốt đảm bảo đạt tiêu chuẩn, không bị làm nhái, giả và có giá thành rẻ, bạn nên chọn những địa chỉ bán đồ thể thao có quy mô lớn, có tiếng và nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường.

Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tạ tay và có thể dễ dàng hơn khi mua tạ tay phù hợp với mình.