Có nhiều loại công việc xây dựng khác nhau, từ công việc bảo trì nhỏ đến công việc xây dựng quy mô lớn. Các công ty xây dựng được chia thành các loại khác nhau tùy thuộc vào loại công việc mà họ đảm nhận. Các công ty này cũng có thể ký kết hợp đồng chung hoặc hợp đồng phụ. Công ty xây dựng có các loại sau:

Nhà thầu

Tổ chức, cá nhân có đủ năng lực hoạt động xây dựng và năng lực hành nghề xây dựng khi ký kết hợp đồng trong hoạt động xây dựng được gọi là nhà thầu. Có nhiều loại nhà thầu khác nhau, bao gồm:

Nhà thầu chính trong hoạt động xây dựng là nhà thầu ký kết hợp đồng được giao trực tiếp với chủ đầu tư xây dựng để thực hiện phần công việc chính theo hình thức hợp đồng của dự án đầu tư xây dựng.

Nhà thầu phụ thi công xây dựng công trình là nhà thầu ký hợp đồng với nhà thầu chính hoặc tổng thầu và đảm nhận một phần công việc của nhà thầu chính hoặc tổng thầu. Một tổng thầu và một nhà thầu phụ không giống nhau. Tổng thầu có trách nhiệm tham gia đấu thầu và nếu được chấp nhận sẽ ký hợp đồng, còn nhà thầu phụ chỉ ký hợp đồng với nhà thầu chính để có được đơn hàng. Nó là một phần của việc xây dựng và không chịu trách nhiệm tham gia đấu thầu.

Nhà thầu độc lập có nghĩa là Nhà thầu tham gia đấu thầu một cách độc lập.

Nhà thầu liên danh là nhà thầu có sự tham gia đấu thầu của một hoặc nhiều nhà thầu khác trong một lần dự thầu.

Tổng thầu công trình

Cơ quan, tổ chức trực tiếp ký hợp đồng với chủ đầu tư xây dựng để nhận thầu toàn bộ loại công trình xây dựng hoặc toàn bộ công việc của dự án đầu tư xây dựng.

Tổng thầu có các hình thức chủ yếu sau:

  • Tổng thầu lên kế hoạch thiết kế
  • Tổng thầu thi công công trình
  • Tổng thầu lên kế hoạch thiết kế và xây dựng các tòa nhà, công trình
  • Tổng thầu thiết kế, cung cấp thiết bị kỹ thuật và thi công công trình
  • Tổng thầu thiết kế dự án đầu tư xây dựng, cung cấp thiết bị kỹ thuật và thi công xây dựng công trình.

Tổng thầu chịu trách nhiệm về các vật liệu và phương pháp xây dựng được sử dụng và sử dụng trong việc xây dựng kết cấu và chịu trách nhiệm cung cấp tất cả các vật liệu, nhân công và tất cả các dịch vụ cần thiết. Để thực hiện điều này với các hợp đồng có giá trị cao, các tổng thầu thường ký kết các hợp đồng bổ sung với các “nhà thầu phụ” để thực hiện các công việc xây dựng cụ thể.

Chủ đầu tư xây dựng

Là người (hoặc tổ chức) sở hữu vốn hoặc chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng vốn để đầu tư, xây dựng công trình. Chủ đầu tư là người phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước người quyết định đầu tư và trước pháp luật về chất lượng, tiến độ, chi phí đầu tư và các quy định khác của pháp luật. Nếu nhà thầu vi phạm các quy định về chất lượng, an toàn và vệ sinh môi trường công trình thì chủ đầu tư có quyền dừng thi công và yêu cầu khắc phục.

Cơ hội trở thành nhà đầu tư:

  • Đối với dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, chủ đầu tư xây dựng công trình do người quyết định đầu tư xác định trước khi lập dự án đầu tư xây dựng theo quy định của Luật ngân sách nhà nước.
  • Trong các dự án có vốn chủ sở hữu nợ, người đi vay trở thành nhà đầu tư.
  • Đối với dự án sử dụng vốn khác, chủ đầu tư là chủ sở hữu vốn hoặc người đại diện theo pháp luật.
  • Trong trường hợp các dự án vốn hỗn hợp, các nhà tài trợ có thể được chỉ định theo thỏa thuận với các nhà đầu tư hoặc bởi người có cổ phần cao nhất.

Nhà phát triển dự án của công trình

Khái niệm nhà phát triển dự án mới xuất hiện trên thị trường bất động sản Việt Nam vài năm trở lại đây kể từ khi thị trường gặp khủng hoảng. Hàng trăm, hàng nghìn dự án đã bị gác lại trong nhiều năm trong cuộc khủng hoảng. Đây thường là những dự án ở những vị trí đắc địa, pháp lý đầy đủ hoặc một phần nhưng các nhà đầu tư không có cơ hội tốt để tiếp tục.

Do việc chuyển nhượng dự án theo luật BĐS thường phức tạp, mất thời gian nên các bên lựa chọn hình thức “hợp đồng hợp tác”, trong đó công ty mới thay mặt chủ đầu tư xử lý hợp đồng. Tất cả liên quan đến dịch vụ tài chính quốc gia, huy động vốn, quản lý tài chính, xây dựng, giám sát quá trình xây dựng, phân phối bán hàng và các hoạt động truyền thông dự án. Đây thường được gọi là nhà phát triển dự án. Theo đánh giá của các chuyên gia, mô hình này đã giúp hồi sinh nhiều dự án ngừng hoạt động và đóng góp vào sự phát triển dài hạn của thị trường chung. Mô hình này sau đó đã được nhân rộng và áp dụng cho các cơ quan, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước được cấp quỹ đất, hợp tác với các công ty đầu tư kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp.

Xây nhà trọn gói

Là một nhà thầu chuyên nghiệp, chúng tôi chịu trách nhiệm cho tất cả các giai đoạn từ tư vấn, lập kế hoạch, xây dựng, bảo hành và bảo trì cho bất kỳ dịch vụ kỹ thuật nào.

Gói thầu này hướng tới những khách hàng bận rộn với công việc, không có nhiều thời gian thi công, hoặc không có đủ kiến ​​thức về lĩnh vực xây dựng. Với gói dịch vụ này, nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ từ khi khởi công đến khi bàn giao, chịu mọi chi phí thi công, luôn tuân thủ thiết kế, vật liệu thi công và sẽ báo cáo thường xuyên về tiến độ thi công.
Để đạt được mục tiêu này, nhà thầu tuyển dụng và đào tạo một đội ngũ kỹ sư ưu tú, xây dựng các thiết bị hiện đại và phần mềm thiết kế tiên tiến, đồng thời tích cực phát triển các giải pháp dành riêng cho dự án dựa trên nghiên cứu các yêu cầu cụ thể của từng khách hàng. .

Nhà quản lý

Tổng thầu và người quản lý có thể mở rộng dịch vụ của họ thông qua quản lý chương trình. Các dịch vụ này bao gồm công việc phá dỡ, công việc phá dỡ và dọn dẹp hiện trường. Phát triển và cung cấp các chương trình phân tích tài chính cho việc xây dựng mới hoặc thay thế các tòa nhà hiện có hoặc mua lại cơ sở mới. Thuê kiến ​​trúc sư và các chuyên gia thiết kế khác thay mặt chủ sở hữu để giám sát các dịch vụ của họ. Cung cấp dịch vụ tiền xây dựng trong giai đoạn lập kế hoạch. Quảng cáo và nhận đề nghị từ các nhà thầu cho công việc mới. Tư vấn tài chính và cách chi trả cho công việc. giám sát nhà thầu. Khách hàng tiếp cận các dự án đã hoàn thành, dù là thương mại, tư nhân hay công nghiệp. Giúp người quản trị quản lý toàn bộ dự án.

Rõ ràng, các tổng thầu và quản lý xây dựng cần tăng cường nhân sự với các kiến ​​trúc sư, kế toán, chuyên gia bất động sản, chuyên gia cho thuê và quản lý được đào tạo để cung cấp các dịch vụ toàn diện nêu trên.

Tổng kết

Trên đây là các tổng hợp và phân loại các công ty xây dựng phổ biến hiện nay trên thị trường. Nếu bạn còn có thắc mắc gì thì có thể liên hệ với Công ty xây dựng bình dương để được giải đáp thắc mắc cũng như giải quyết các nhu cầu của mình trong lĩnh vực xây dựng công trình, nhà ở nhé!