Lang Lang sẽ có một buổi biểu diễn đặc biệt tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào cuối tháng 8.

Ngày 31/8, nghệ sĩ piano được tạp chí Times bình chọn trong top 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới – thần đồng âm nhạc Lang Lang sẽ biểu diễn trong khuôn khổ hòa nhạc “Hublot loves Art”. Chương trình đánh dấu sự có mặt của thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ Hublot tại Việt Nam.

Lang Lang từng tới Việt Nam biểu diễn vào năm 2004. Trong lần trở lại này, “thần đồng piano” chia sẻ về quãng thời gian 14 năm vừa qua: “Thời gian nghỉ ngơi vừa rồi, tôi đã chiêm nghiệm được nhiều điều. Tôi nhớ lại tuổi thơ của mình với những ký ức tập luyện hà khắc, rồi những khi mệt mỏi vì liên tiếp đi lưu diễn”.

Anh cho biết, khoảng lặng vừa qua đã mang đến nhận ra nhiều cảm xúc để khi gặp lại khán giả trên sân khấu lần này, họ sẽ thấy một Lang Lang có nhiều điểm khác biệt, bước sang một trang mới trong cuộc sống.

Lang Lang rất chú trọng vào việc truyền cảm hứng âm nhạc cho thế hệ trẻ.
Lang Lang rất chú trọng vào việc truyền cảm hứng âm nhạc cho thế hệ trẻ.

Hai năm vừa qua, Lang Lang chia sẻ mắc căn bệnh viêm gân tay rất nguy hiểm và bác sĩ yêu cầu anh phải dành thời gian nghỉ ngơi để hồi phục. Đây cũng là dịp nghỉ ngơi hiếm có trong suốt 25 năm sự nghiệp của anh. Tới đầu năm nay, bác sĩ mới cho phép Lang Lang tiếp tục biểu diễn trở lại nhưng với tần suất rất giới hạn, khiến cơ hội để công chúng yêu nhạc thưởng thức những phần trình diễn của anh ít hơn. 

Anh tâm sự: “Tôi đã quá quen với việc biểu diễn thường xuyên, lúc nào cũng muốn được trở lại sân khấu. Dường như sân khấu và âm nhạc là nguồn năng lượng của tôi”. Đối với Lang Lang, những chuyến lưu diễn đã ăn vào máu. “Mỗi nơi tôi đến biểu diễn mọi thứ thật khác biệt, từ văn hoá, truyền thống cho đến con người, thật tuyệt vời”, anh nói thêm.

Sân khấu và âm nhạc luôn là nguồn năng lượng của Lang Lang.
Sân khấu và âm nhạc luôn là nguồn năng lượng của Lang Lang.

Lang Lang (sinh năm 1982, tại Trung Quốc) không chỉ là một nghệ sĩ tài hoa, nhà giáo và nhà hoạt động xã hội mà còn được đánh giá là đại sứ tiên phong trong việc “đưa hơi thở” của thế kỷ 21 vào âm nhạc cổ điển. Anh làm quen với những phím đàn từ khi ba tuổi, biểu diễn trước công chúng khi chưa đầy 5 tuổi và giành giải Nhất của cuộc thi Âm nhạc TchaiKovsky dành cho những tài năng trẻ quốc tế khi mới 13 tuổi.

Trong suốt sự nghiệp dài tương đương với tuổi đời, Lang Lang đã biểu diễn trước những chính khách quan trọng như Giáo hoàng Francis, Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị, cựu tổng thống Mỹ Barrack Obama, nhận một trong ba danh hiệu tiến sĩ danh dự từ Hoàng tử xứ Wales. Anh cũng từng đứng chung sân khấu Grammy với những huyền thoại âm nhạc khác của thế giới như Metallica, Herbie Hancock, Pharrell Williams.

Quỹ âm nhạc phi lợi nhuận quốc tế của Lang Lang có hơn 10 năm hoạt động, nuôi dưỡng những nghệ sĩ dương cầm trẻ, phát triển giáo dục âm nhạc và xây dựng văn hoá nghe nhạc của giới trẻ thông qua những sự kiện trải nghiệm nhạc sống. “Thiên tài âm nhạc” nhận thấy không chỉ những em nhỏ có năng khiếu mới cần được quan tâm. Vì vậy, quỹ của anh tìm đến cả những trường công lập, ủng hộ và giúp đỡ các em theo đuổi đam mê âm nhạc bằng phương thức gần gũi, ít tốn kém nhưng lại cần thiết để chắp cánh ước mơ và lan tỏa âm nhạc cổ diển. 

Lang Lang tạo ra dòng đồng hồ mang tên của chính mình.
Lang Lang tạo ra dòng đồng hồ mang tên của chính mình.

Khi được hỏi muốn dùng tính từ gì để mô tả về bản thân, Lang Lang chọn từ “tân tiến”. Điều đó không chỉ thế hiện trong cách chơi nhạc mà cả các phương pháp giáo dục mà anh vận hành để đưa âm nhạc cổ điển tới gần hơn với trẻ em, thông qua phim hoạt hình hay các trò chơi, một cách tiếp cận thông minh, không khiên cưỡng và hiệu quả.

Lang Lang còn hợp tác với Google và Youtube để tổ chức Dàn nhạc giao hưởng Youtube 2008, cải tiến nhạc cổ điển hiện đại hơn trong trò chơi đua xe Gran Tuismo 5, khích lệ giao lưu với Cuba trong chương trình biểu diễn tại Havana cùng Chucho Valdes – huyền thoại nhạc Jazz Cuba. Anh cũng hợp tác với những vũ công dubstep Marquese “Nonstop” Scott để truyền cảm hứng tới cộng đồng nhạc số; vượt qua những giới hạn phối các dòng nhạc khi biểu diễn cùng ban nhạc huyền thoại Mettalica tại Grammy 2014.

Nhờ tài năng âm nhạc, Lang Lang trở thành gương mặt đại sứ nghệ thuật của Hublot. Anh đã cùng thương hiệu này tạo ra hai dòng đồng hồ mang tên mình, một phiên bản Hublot Classic Fusion Ultra Thin (giới hạn 88 chiếc) và Hublot Classic Fusion Tourbillon Cathedral Minute Repeater Carbon (giới hạn 8 chiếc).

Chia sẻ về lý do hợp tác cùng thương hiệu đồng hồ này, Lang Lang cho biết họ có cách làm việc rất thú vị, tân tiến, luôn thử nghiệm những thứ mới mà ít ai ngờ tới. Đây không chỉ là một thương hiệu đồng hồ đeo tay đơn thuần mà còn rất quan tâm đến thể thao và nghệ thuật. Trước khi hợp tác, anh cũng đã mua một chiếc và đeo thấy hợp.

Lang Lang đặc biệt thích đeo đồng hồ khi chơi nhạc. “Như mọi người biết, những nghệ sĩ dương cầm thường không đeo bất kỳ phụ kiện nào khi biểu diễn, nhất là đồng hồ, vì thường kim loại nặng sẽ gây ảnh hưởng đến sự chính xác của tay đeo. Nhưng những chiếc đồng hồ mà tôi và thương hiệu này tạo ra tôi đều có thể đeo bất cứ lúc nào, vì chúng thực sự rất nhẹ”, nghệ sĩ dương cầm cho biết.