Cận thị lệch là một trong những dạng cận thị phổ biến ở trẻ em và người lớn. Đây là một bệnh lý về mắt, khiến cho hai mắt của chúng ta không hoạt động đồng bộ, dẫn đến khó khăn trong việc nhìn đối tượng trong khoảng cách gần và xa. Nguyên nhân chính của cận thị lệch có thể do sự thiếu cân đối giữa cơ và thần kinh mắt hoặc do di chuyển bất thường của mắt. Các triệu chứng của bệnh bao gồm đau đầu, mệt mỏi, khó tập trung, mắt nhìn lệch, hoặc hai mắt không nhìn đồng thời vào một điểm. Việc chẩn đoán và điều trị kịp thời là rất quan trọng để tránh các tác hại khó lường của bệnh cận thị lệch đối với thị lực và sức khỏe chung của người bệnh.

Thế nào là cận thị lệch? 

Cận thị lệch là hiện tượng lệch khúc xạ ở hai mắt không giống nhau với biểu hiện thường thấy là cận thị một bên mắt hay một bên nặng, một bên nhẹ. 

Biểu hiện của tật cận thị lệch thường khó để nhận biết nên có rất nhiều người chủ quan, phải cho đến khi đi khám mắt định kỳ hay thấy nhìn quá mờ mới phát hiện thì khi đó độ cận đã trở nặng và càng khó khăn trong việc chữa trị. 

Nguyên nhân dẫn đến cận thị lệch

Cận thị lệch cũng tương tự như cận thị thông thường, đều là do di truyền hoặc do lối sống không lành mạnh gây ra. 

Theo nghiên cứu cho thấy, nếu như cả bố và mẹ đều bị cận thị hay có tiền sử cận thị lệch thì khả năng con cái bị tật cận thị bẩm sinh là khá cao. Những trẻ bị tật cận thị lệch bẩm sinh thường có độ cận khá cao. Nếu bị cận thông thường ở tuổi trưởng thành thì độ cận thường không tăng thêm nữa nhưng đối với những trẻ bị tật cận thị do di truyền thì độ cận vẫn tăng ngay cả khi ở tuổi trưởng thành. 

Ngoài ra, những người có lối sống không lành mạnh như ngồi sai tư thế trong thời gian học tập, làm việc với máy tính, điện thoại quá nhiều cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tật cận thị lệch. 

Đặc biệt là ở giới trẻ hiện nay, thói quen nằm nghiêng xem điện thoại, đọc sách ở môi trường thiếu ánh sáng là nguyên nhân quá nguy hiểm dẫn đến cận thị một bên mắt. 

Không những thế, thói quen ăn uống thiếu hụt các chất dinh dưỡng tốt cho mắt cũng là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tật cận khúc xạ. 

Tác hại của tật cận thị lệch

Tật cận thị lệch tưởng không nghiêm trọng nên nhiều người chủ quan nhưng nếu không được thăm khám và có biện pháp chăm sóc kịp thời thì bệnh sẽ biến chứng và ngày càng trở nên nguy hiểm hơn như: 

  • Độ cận ngày càng tăng: Cận thị một mắt thường khó phát hiện nên nhiều người có thể không nhận ra cho đến khi đi khám định kỳ hay có biểu hiện xấu về mắt khiến độ cận ngày càng tăng lên theo thời gian. khi đó độ cận đã tăng khá cao và có ảnh hưởng rất xấu cho đôi mắt. 
  • Mức độ lệch ngày càng tăng: Với những người cận thị lệch, bên mắt cận sẽ yếu hơn, việc điều tiết cũng kém đi. Nếu không được phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ khiến mắt yếu hơn tăng độ nhanh, làm tình trạng cận lệch trở nên nặng hơn.
  • Có nguy cơ dẫn đến nhược thị: nhược thị rất dễ gặp phải ở những người cận thị lệch nếu không đeo kính. Đây là biến chứng ở những người mắc tật khúc xạ mà không được điều trị. Khi mắt đã bị nhược thị thì lúc này dù có đeo kính thị lực của mắt vẫn không được cải thiện.

Cách chăm sóc mắt cận thị lệch

Theo các chuyên gia, cận thị một mắt buộc phải đeo kính. Việc đeo kính không chỉ giúp mắt điều tiết tốt hơn, cải thiện thị lực mà còn bảo vệ mắt, hạn chế nguy cơ tăng độ. Ngoài ra, về lâu dài, mắt cận thị sẽ hoạt động ngày càng kém và có xu hướng phụ thuộc vào bên mắt khỏe, dần suy giảm chức năng và có thể dẫn đến nhược thị. 

Hiện nay, có nhiều phương pháp chữa cận thị lệch được áp dụng hiệu quả như:

  • Đeo kính điều chỉnh gọng
  • Đeo kính gọng
  • Đeo kính áp tròng
  • Phẫu thuật

Ngoài việc bổ sung dưỡng chất chuyên biệt cho mắt như tinh chất Broccophane thiên nhiên giúp gia tăng tổng hợp Thioredoxin giúp chăm sóc và bảo vệ mắt từ sâu bên trong, từ đó hạn chế mắt cận thị lệch tăng độ cận của bạn. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng kính cận bảo vệ mắt, đặc biệt là kính cận bảo vệ mắt chống ánh sáng xanh từ màn hình máy tính giúp bạn bảo vệ hiệu quả cho đôi mắt của mình và hạn chế tăng độ cận cho mắt. 

Kính chống ánh sáng xanh KAVI sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng các thiết bị điện tử. Kính bảo vệ mắt chống ánh sáng xanh KAVI đáp ứng nhu cầu khắt khe của người tiêu dùng hiện nay. Tất cả sản phẩm kính Kavi đều được bảo hành 1 năm và đổi trả miễn phí trong 7 ngày nếu sử dụng mà không hài lòng về chất lượng sản phẩm. Kính Kavi là thương hiệu kính uy tín hàng đầu hiện nay thuộc Công ty Cổ phần Thương mại Kavi Việt Nam, kính có đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng, đội ngũ chuyên gia nghiên cứu công nghệ, bác sĩ tư vấn về mắt và nhân viên tư vấn hiểu biết, nhiệt tình luôn sẵn sàng phục vụ bạn 24/7.

Thông tin liên hệ

Kính mắt Kavi địa chỉ cắt kính cận uy tín

Địa chỉ: Số 14, Ngõ 421/4 đường Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Hotline: 091.550.0899 – 036.860.1899